Thứ Ba, 1 tháng 9, 2015

Cách trồng lan hài

Theo đánh giá của mình, lan hài khá dễ trồng, mình xin chia sẻ chút kinh nghiệm cá nhân về cách trồng lan hài.

1. Chậu:

Mình thường trồng chậu đất nung có lỗ, có nhiều người thì trồng bằng chậu gốm chỉ có 1 lỗ thoát nước ở đáy. Trồng chậu gốm sứ thì nhìn có vẻ đẹp hơn, giá thể ít bị thất thoát khi tưới tuy nhiên cần chú ý đến độ thoát nước, nên dùng các giá thể cỡ lớn dưới đáy để thoát nước tốt, mình trồng chậu đất thì ko bao giờ lo khoản úng nước tuy nhiên thường xuyên phải bổ xung nhiều giá thể vì giá thể hay bị lọt qua lỗ chậu khi tưới.

2. Giá thể:

Giá thể thì mình thường dùng than củi, xỉ than tổ ong, vỏ cây khô (đa số các loại cây đều ok trừ các loại có nhiều dầu), xơ dừa xé nhỏ, ít đá dăm, tôt nhất là đất mùn lấy được ở các hốc đá, gốc cây trong rừng. Mình sẽ nói về trường hợp không có đất mùn (vì ở thành phố kiếm chẳng ra). Nếu ko có đất mùn ở rừng thì có thể cho 1 ít than củi + xỉ than tổ ong nhỏ bằng đầu ngón tay lót xuống chậu trước, đổ hỗn hợp mùn cưa, vỏ cây, xơ dừa trên đến khoảng nửa chậu, đặt cây vào rồi đổ tiếp hỗn hợp đó cho đến miệng chậu.

Lan hài gấmLan hài gấm

Lan hài gấm

Lan hài gấm

lan hài hương

Thời gian đầu mùn cưa còn mới nên thấm nước kém bạn phải tưới đẫm và lấy ngón tay chọc thủng lớp mùn cưa bên trên thì nước mới xuống dc. Mình đặt chậu trên miệng 1 cái can nhựa chứa nước, khi tưới nước thoát xuống can nhựa rồi sau này cứ bốc hơi dần lên cho cây hút ẩm (chú ý đừng bao giờ để nước trong can ngập đến đáy chậu đất vì lan hài cũng như các loại lan khác bị ngâm nước lâu là thối rễ), cây cũng cần ít nắng, nên đặt cả chậu dưới gốc cây râm mát, mùa hè ngày tưới 1 lần, mùa đông có thể 4-5 ngày tưới 1 lần hoặc lâu hơn 1 chút.

3. Phân bón:

Về thuốc mình chỉ dùng B1, thi thoảng 1-2 tuần phun một lần theo chỉ dẫn trên vỏ chai. Mình đã áp dụng phương pháp trồng lan hài này được vài năm, cây phát triển tốt, ra hoa đều đặn. Các bạn có thêm các phương pháp trồng khác có thể chia sẻ để mọi người cùng trao đổi.

Các bác ấn nút Thích và g+1 ngay bên dưới giúp em nhé. Xin cảm ơn!

Cách trồng lan hài Rating: 4.5 Diposkan Oleh: Cam Khánh Trình

1 nhận xét:

Mời bạn đóng góp ý kiến cho tronghoalan.com