Thứ Bảy, 7 tháng 11, 2015

ĐÁNH GIÁ SỰ PHÁT TRIỂN VÀ SUY THOÁI CỦA HOA LAN

Cách đánh giá sự phát triển của cây hoa lan sẽ giúp bạn kiểm tra chính xác quá trình nuôi dưỡng như sử dụng phân bón, tưới nước, các điều kiện về ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm để đưa đến kết luận việc chăm sóc cây lan như vậy là hợp lý hay chưa.


cách trồng hoa lan


Đối với loài đa thân, một cây lan được gọi là phát triển khi các giả hành mới luôn luôn mập và cao hơn giả hành cũ, và ngược lại được gọi là thoái hóa.

Tương tự, đối với loài đơn thân, cách đánh giá lại căn cứ vào bề dài và rộng của lá mới so với lá cũ.

Ngoài ra, một cây lan được gọi là phát triển mạnh thì sự chênh lệch giữa 2 giả hành cũ và mới là lớn, và ngược lại cây phát triển yếu thì sự chênh lệch này bé. Đối với lá cũng có những nhận xét như trên còn có một số tiêu chuẩn phụ là số lượng mắt sống trên căn hành, sự phát triển của bộ rễ, và phải có sự trợ giúp của cây lan khi có các biểu hiện sau :

Dấu hiệu Nguyên nhân có thể Chữa trị
Lá vàng Quá nhiều ánh sáng mặt trời hay nước, lá bình thường nếu chỉ có lá già bi rụng. Tăng độ che sáng hoặc giảm nước tưới.
Lá chuyển vàng và rụng. Tự nhiên đối với một số nhiều các loài rụng lá. Giữ nước, đưa cây đến một chỗ ẩm độ kích thích thành lập chồi.
Lá cổ
những vùng đen hay nâu.
Quá nhiều ánh sáng hay bị nhiễm bệnh đốm lá. Đưa cây đến nơi có nhiều bóng râm hay phun thuốc ngừa bệnh.
Lá mềm có sự tăng trưởng yếu mềm Hỗn hợp trong chậu bị dư nước. Giảm nước, giữ hỗn hợp của chậu khô trong một tuần.
Không có dấu hiệu của sự tăng trưởng mới. Thời điểm không thích hợp trong chu kỳ sinh trưởng của cây cho tăng trưởng mới. Giữ hỗn hợp chậu cho ẩm đều, không nên thúc cây bằng cách bón phân hay tưới quá đô.
Cây không ra hoa. Không tuân theo các điều kiện về chu kỳ sinh trưởng và độ dài ngày. Xác định thời điểm trong năm lúc cây sinh trưởng và nghỉ ngơi. Giữ cây trong tối vào ban đêm.
Chồi rụng. Nhiệt độ biến động quá lớn. Đưa cây đến nơi có nhiệt độ điều hòa hơn.

Hy vọng với những kiến thức trên sẽ giúp bạn đọc rút ra cách trồng hoa lan cho cây phát triển tốt nhất chứ không làm lụi tàn giò hoa đẹp.ĐÁNH GIÁ SỰ PHÁT TRIỂN VÀ SUY THOÁI CỦA HOA LAN Rating: 4.5 Diposkan Oleh: Cam Khánh Trình

0 nhận xét:

Mời bạn đóng góp ý kiến cho tronghoalan.com